Menu Đóng

Nhựa nguyên sinh được tạo ra như thế nào?

Nhựa nguyên sinh được ví von là vàng 9999 của ngành công nghiệp sản xuất hạt nhựa, hạt nhựa nguyên sinh được đánh giá cao về mặt chất lượng. Đây cũng là nguyên liệu dùng để sản xuất những sản phẩm giá trị và độ an toàn cao dùng trong lĩnh vực y tế (bao bì nhựa, chai nhựa đựng dược phẩm, vỏ thiết bị y tế), chế tạo máy bay (vỏ và các bộ phận khoan), thực phẩm (bao bì nhựa, chai nhựa đựng thực phẩm, nước uống)…

Quy trình tạo ra nhựa nguyên sinh phức tạp

Hạt nhựa nguyên sinh được tạo ra bằng một quy trình phức tạp. Đầu tiên, hydrocacbon được làm nóng thông qua quá trình “cracking” để phân hủy thành propylen và ethylene (số lượng propylen và ethylene nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiệt độ của quá trình cracking). Sau đó, những hợp chất có khối lượng phân tử thấp (monomer) trải qua phản ứng trùng hợp và tạo ra nhựa polymer. Lúc này người ta có thể cho thêm thuốc nhuộm màu, chất chống cháy hoặc chất dẻo. Khi quá trình cracking kết thúc tạo thành hợp chất polymer. Mỗi loại polymer khác nhau sẽ được dùng để chế tạo các sản phẩm khác nhau. Riêng styrene và polyvinyl chloride được dùng để chế tạo hạt nhựa nguyên sinh.

Với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt

Lĩnh vực sản xuất hạt nhựa có tiêu chuẩn rõ ràng và nghiêm ngặt, mỗi loại nhựa chuyên dùng cho một sản phẩm nhất định như ABS thường được dùng để sản xuất nón bảo hiểm, thùng chứa, linh kiện xe máy…, PP dùng để sản xuất đồ chơi, rổ, khay đựng…, PA sản xuất linh kiện điện tử, máy bay… Riêng với các loại bao bì nhựa, chai nhựa đựng thực phẩm thì phải đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe con người, đảm bảo không xảy ra phản ứng với các hóa chất, đặc biệt là khi đựng thức ăn còn nóng.