Menu Đóng

Sản phẩm nhựa có gây ung thư?

Khi ngành nhựa trở thành một ngành phụ trợ quan trọng cho tất cả các lĩnh vực kinh doanh và sản xuất thì trên mạng rộ lên nhiều thông tin bất lợi về các sản phẩm có nguy cơ gây ung thư cho người sử dụng? Đây thực sự là một vấn đề gây hoang mang cho người sử dụng bởi nhựa có mặt trong mọi sinh hoạt đời sống thường ngày. Hãy cùng bài viết, tìm hiểu rõ ràng đúng sai cho điều này nhé!

Phân biệt các loại nhựa dùng trong cuộc sống

Đồ nhựa gia dụng được sử dụng rất phổ biến trong đời sống. Nhiều gia đình, cửa hàng thường sử dụng giá đỡ, chậu rửa, đồ hộp, bao bì bằng nhựa để đựng và bảo quản thực phẩm. Để phân biệt được các loại nhựa khác nhau, hãy dựa vào những ký hiệu ở dưới đáy bao bì/chai lọ/hộp nhựa:

Một số đồ nhựa dùng 1 lần
  • Nhựa PE: Đây là loại thường dùng nhất ở tất cả các siêu thị, cửa hàng lớn nhỏ, chợ,…nhựa PE sản xuất ra túi nilon – thực chất là bao bì nhựa PE mà người tiêu dùng thường hay gọi nhầm.
  • Nhựa PP: Là bì đựng gạo, đường, ngô, lạc, đậu nành,…hoặc là bạt nhựa che nắng che mưa thường thấy ở nông thôn. Nhựa PP cũng sản xuất ra các vật dụng gia đình chủ yếu như xô chậu, cốc,…
  • Nhựa PET: Là những chai nước lọc Lavie, dầu ăn Neptune, Tường An,..loại nhựa này trong suốt nhưng dễ độc nếu gặp nhiệt độ cao và bị biến dạng.
  • Nhựa PVC: Hạt nhựa PVC thường dùng sản xuất hộp nhựa, áo mưa, vật liệu nhựa…loại này thường có độ dẻo tốt và giá thành rất rẻ.
  • Nhựa ABS: Sản xuất ra vỏ quạt máy, bình đun nước siêu tốc, vỏ máy hút bụi, máy sấy tóc,…

Những lưu ý khi sử dụng đồ nhựa

Lướt qua phần đầu có thể thấy mỗi loại nhựa khác nhau có thể sản xuất ra đồ dùng và vật dụng khác nhau nhưng có thể nói, đồ nhựa chiếm đến 80% số đồ vật trong cuộc sống gia đình. Từ ấm siêu tốc đun nước đến quạt máy, từ hộp đựng đồ ăn đến đồ chơi trẻ em, từ bao bì nhựa đến mũ bảo hiểm,… Và để sử dụng đồ nhựa đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn hộp nhựa vô cơ, cứng, màu trắng: Nhựa vô cơ có thể phân biệt bởi việc nó ngăn không cho ánh sáng mặt trời đi qua. Hộp nhựa cứng và màu trắng có độ an toàn cao hơn, khó gây nhiễm độc.
  • Không sử dụng lại những chai hộp nhựa mỏng: Nhiều người thường có thói quen dùng lại chai đựng nước lavie hoặc những loại hộp nhựa đựng đồ dùng một lần tái sử dụng cho những mục đích khác. Nhưng đây là một cách gây hại cho sức khỏe bởi nó gây mất vệ sinh, nhiễm khuẩn, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
  • Tránh dùng đồ nhựa đựng thức ăn nóng: Hầu hết các vật dụng bằng nhựa không có khả năng chịu được nhiệt độ cao. Khi gặp đồ ăn nóng, các chất trong nhựa có thể tiết ra chất gây độc cơ thể người dùng. Đây chính là lý do thực hư thông tin đồ nhựa gây ung thư. Bởi sự kết hợp giữa chất béo trong thực phẩm với nhựa tổng hợp sẽ tạo nên chất dioxin – một chất cực độc nguy hại tới sức khỏe.
  • Chọn đồ nhựa chất lượng cao: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ nhựa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Vì vậy, cách thông minh để đảm bảo lợi ích khi sử dụng là hãy mua đồ nhựa có chất lượng ở những địa chỉ uy tín và thương hiệu nổi tiếng.

Trên đây là những thông tin cơ bản để giải nghi vấn đồ nhựa gây ung thư. Thực sự, vấn đề không nằm ở sản phẩm mà nằm ở cách chúng ta sử dụng sản phẩm. Cho đến nay, hạt nhựa nguyên sinh, hạt nhựa pvc vẫn là những loại nhựa sản xuất ra các đồ dùng cơ bản mà chưa có loại vật liệu nào thay thế tốt hơn.

Người tiêu dùng hãy là những người hiểu biết và thông minh để sử dụng đồ nhựa an toàn, hiệu quả.