Menu Đóng

Quy trình sản xuất bao bì nhựa

Bao bì nhựa là một sản phẩm phổ biến hiện nay để đóng gói sản phẩm tuy nhiên không nhiều người biết quy trình sản xuất bao gồm những bước nào. Để có hiểu rõ hơn về sản phẩm mà chúng ta vẫn tiếp xúc hằng ngày, bài viết này xin giới thiệu về quy trình cho ra các sản phẩm bao bì nhựa.

Quy trình sản xuất bao bì nhựa gồm 5 bước cơ bản:

Gia công hạt nhựa

Vật liệu nhựa tại các nhà máy sản xuất bao bì thường ở dạng hạt. Trước khi được đưa vào quy trình sản xuất, các hạt nhựa được gia công bằng cách thêm vào chất phụ gia để tăng thêm một số tính năng khác cho sản phẩm.

Nhựa ở dạng hạt trước khi được gia công

Một vài phụ gia an toàn thường được sử dụng có thể kể đến như EPI, D2W, thường được cho vào từ 1 đến 2% để làm túi tự phân hủy; chất chống bám dính (anti-blocking) để ngăn các lớp màng nhựa dính lại với nhau, loại phụ gia này thường thấy trong các bao bì nhựa LDPE; chất chống tia cực tím UVI (Ultraviolet), thường được dùng để tăng độ bền vật lí và chống phai màu.

Lên kế hoạch

Các công ty sản xuất sẽ tiến hành lên ý tưởng thiết kế bao bì sản phẩm dựa vào yêu cầu của khách hàng và cho ra sản phẩm mẫu đảm bảo đầy đủ các yếu tố về thiết kế, kích thước, màu sắc, chất liệu để khách hàng duyệt.

Sau khi thống nhất, nhà sản xuất sẽ xem xét chính xác tỷ lệ phần trăm các nguyên liệu để tiến hành sản xuất.

Trộn các nguyên vật liệu

Các nguyên liệu sau khi được tính toán phần trăm kỹ lưỡng để đảm bảo phù hợp với yêu cầu của khách hàng sẽ được cho vào máy trộn và trộn đều.

Máy trộn hạt nhựa

Thổi bao bì thành phẩm

Sau khi nguyên liệu được pha trộn xong, công nhân sẽ tiến hành đun nóng chúng nhiệt độ thích hợp. Hỗn hợp nhựa nóng sau đó sẽ được thổi lên với một lực mạnh.

Đầu tiên, chúng được liên kết lại thành dạng ống rồi đi qua vài bộ phận của máy thổi. Sau đó, bao bì thành phẩm được lãn thành dạng cuộn tùy theo thông số riêng.

In ấn bao bì

Sau khi cho ra bao bì nhựa trơn, các công nhân sẽ đem chúng đi in ấn dựa theo thiết kế có sẵn.

Bao bì thành phẩm sau khi in ấn

Không phức tạp để cho ra sản phẩm bao bì nhựa. Tuy nhiên, cần lựa chọn những cơ sở sản xuất bao bì nhựa uy tín để có thể đảm bảo sản phẩm được làm ra theo một quy trình nghiêm ngặt mà vẫn đúng yêu cầu về thiết kế và chất lượng.