Menu Đóng

Những điều cần biết về bao bì thực phẩm hút chân không

Phương pháp hút chân không hiện nay đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong sản xuất bao bì thực phẩm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ đặc trưng của phương pháp này để sử dụng cho phù hợp. Hút chân không là gì và nó có hiệu quả ra sao? Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về làm bao bì sản phẩm hút chân không để bạn có cơ sở lựa chọn cách thức bao bì phù hợp với sản phẩm của mình.

Phương pháp hút chân không là gì?

Hút chân không, hay còn gọi là đóng gói chân không là một phương pháp phổ biến trong lưu giữ thực phẩm, dược phẩm hoặc thủy hải sản. Phương pháp này thường dùng để lưu trữ thực phẩm sử dụng trong thời gian dài.

Đóng gói chân không thực chất chỉ là bao bì nhựa có chứa sản phẩm bình thường được loại bỏ oxy bằng máy đóng gói hút chân không nhằm ngăn chặn quá trình oxy hóa lên men làm hỏng thực phẩm.

Ngày nay trên thị trường có bán rất nhiều loại máy hút chân không gia đình để các bà nội trợ có thể tận dụng phương pháp này trong việc bảo quản thức ăn nhỏ lẻ.

Hút chân không có ưu điểm gì?

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm gấp 3 đến 5 lần so với các hình thức đóng gói khác. Khi oxy bị rút hết, sự tăng trưởng của vi khuẩn gây hư hỏng trong quá trình oxy hóa sẽ được làm chậm lại. Không những vậy, phương pháp này còn bảo vệ thực phẩm khỏi nấm mốc và côn trùng.

Hút chân không là môi trường lý tưởng để bảo quản độ ẩm và màu sắc của thực phẩm. Ngoài ra, nó còn ngăn chặn thực phẩm khỏi hư hỏng khi đông lạnh và giữ độ ẩm nhất định cho những hàng hóa được lưu trữ khô.

Phương pháp này còn có một ưu điểm nổi bật nữa đó là giảm thiểu tối đa diện tích lưu trữ sản phẩm và rất dễ vận chuyển. Trong quá trình vận chuyển, doanh nghiệp cũng không cần lo lắng về việc rách bao bì hay thực phẩm tiếp xúc không khí gây hư hỏng.

Ngày nay nhiều doanh nghiệp còn mở rộng ứng dụng của phương pháp hút chân không để bảo vệ tối đa các sản phẩm không phải là thực phẩm như hàng hóa sản xuất hay thiết bị điện tử khỏi nguy cơ hư hại từ môi trường.

Hút chân không để bảo vệ thực phẩm khỏi nấm mốc và côn trùng

Bao bì hút chân không làm từ gì?

Bao bì hút chân không thường được sản xuất từ hạt nhựa PP hoặc hạt nhựa PE, PA được xử lí theo công nghệ hút chân không tiên tiến.

Tuy nhiên vì đặc trưng của loại bao bì này là có bề mặt nhựa tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nên các cơ sở sản xuất bao bì thực phẩm cần chọn nơi cung cấp hạt nhựa nguyên sinh uy tín để cho ra sản phẩm bao bì hút chân không có chất lượng và đảm bảo giữ vệ sinh tốt nhất cho thực phẩm.