Menu Đóng

Thị trường PVC châu Âu tăng giá bất chấp xu hướng giảm giá toàn cầu trong tháng 5

Trong tháng 5, tại thị trường PVC giao ngay của Châu Âu đã duy trì chuỗi tăng giá dài nhất từ trước đến nay và đẩy giá lên mức cao kỷ lục mới. Bất chấp xu hướng giảm giá của toàn cầu, châu Âu tiếp tục leo dốc nhờ tình trạng thắt chặt gia tăng và nhu cầu mạnh mẽ.

4 nhà sản xuất lâm vào tình trạng bất khả kháng ở châu Âu

Hạn chế về nguồn cung cùng với việc thúc đẩy doanh số bán hàng đã khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn. Shin EtsuVynova đã cùng Inovyn và Kem One tuyên bố các trường hợp bất khả kháng vào đầu tháng 5.

Ngoài tình trạng gián đoạn mới xảy ra, lượng hàng tồn kho vẫn ở mức rất thấp ở cả phía nhà sản xuất nguyên liệu và nhà sản xuất thành phẩm. Tình trạng ngừng hoạt động kéo dài ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng cùng với nhu cầu tăng lên đã cản trở các nhà sản xuất tích trữ lượng tồn kho an toàn trong gần hết nửa cuối năm 2020 và từ đầu năm đến nay.

Ý chiếm lại ưu thế so với các thị trường lớn, trừ Thổ Nhĩ Kỳ

Giá PVC đã tăng đều kể từ đầu tháng 6 năm 2020 chủ yếu nhờ vào tình trạng thắt chặt nguồn cung. Chuỗi tăng giá kéo dài 12 tháng này là chuỗi tăng giá dài nhất kể từ khi ChemOrbis bắt đầu thu thập thông tin vào năm 2008.

Không giống như các thị trường lớn khác, thị trường PVC giao ngay ở châu Âu lại đang đi ngược với xu hướng trong tháng 5 trong khi các thương vụ đã được chốt với mức tăng lên tới 100 EUR/tấn.

Sau khi chiết khấu giao dịch cho các thị trường khác trong một thời gian khá lâu, thị trường giao ngay K67-68 của Ý đã lấy lại ưu thế so với các thị trường nhập khẩu Trung Quốc, Đông Nam Á kể từ đầu tháng 4 và Ấn Độ, Ai Cập trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, cả Ý và Tây Bắc Âu vẫn có giá thấp hơn Thổ Nhĩ Kỳ, nước này đang cung cấp netback cao nhất trên toàn cầu.

Liệu giá toàn cầu giảm có làm suy yếu tâm lý thị trường châu Âu?

Một số người tham gia thị trường tranh luận rằng sự mất cân bằng với các thị trường khác làm mờ triển vọng dài hạn và thị trường PVC Châu Âu có thể sắp leo tới đỉnh. Thị trường xuất khẩu đã và đang đi xuống hiện được nhắm tới.

Ấn Độ, nước mua PVC lớn nhất thế giới, đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng COVID-19 ngày càng trầm trọng. Thị trường Đông Nam Á cũng chứng kiến những thách thức liên quan đến một đợt tái bùng phát số ca nhiễm COVID-19 mới và tình trạng tạm lắng trong tháng Ramadan. Hơn nữa, một nhà sản xuất lớn của Đài Loan dự kiến sẽ giảm báo giá tháng 6 tới châu Á trong bối cảnh nhu cầu bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh. Tại Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập, người mua ngày càng kháng cự mức giá cao do đây là các thị trường phụ thuộc vào nhập khẩu. Các hoạt động ở phân khúc hạ nguồn tại hai nước này được cho là sẽ vẫn thưa thớt cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr.

PVC Pakistan lần đầu tiên xuất hiện ở Ý

Một báo giá K70 của Pakistan đã xuất hiện trên thị trường nhập khẩu của Ý, mặc dù giá không ở mức cạnh tranh. Giá PVC nhập khẩu đã cao hơn nhiều so với thị trường giao ngay của châu Âu. Tuy nhiên, một số người mua được cho là đã tìm tới hàng nhập khẩu vì họ không thể mua đủ nguyên liệu trong khu vực để có thể duy trì hoạt động.

Sự xuất hiện của một loại nguyên liệu xuất xứ không thường xuyên ở châu Âu có thể do nhu cầu suy giảm trên các thị trường lớn. Liệu sẽ có nguồn hàng lớn nào sẽ đến châu Âu trong những tuần tới hay không vẫn là điều cần theo dõi thêm.

Tuy nhiên, những người tham gia thị trường khu vực dự đoán giá sẽ không đảo chiều đột ngột, do các nhà sản xuất châu Âu có thể kiểm soát nguồn cung. Nguồn tin từ một nhà sản xuất cho biết: “Giá có khả năng đảo chiều trong nửa cuối năm. Nguồn cung có thể tăng lên nhờ sự xuất hiện của hàng nhập khẩu từ Mỹ vì các đợt bảo trì kết thúc.”