Menu Đóng

Thị trường PP, PE Châu Phi giảm do nhu cầu tiếp tục suy yếu trong tháng 5

Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh trên toàn thế giời,tại các thị trường polyolefin châu Phi, xu hướng tăng giá bắt đầu vào nửa cuối năm ngoái đã kết thúc khi giá PP và PE tháng 5 đã giảm so với giá tháng 4. Sự sụt giảm này không nằm ngoài dự đoán do một số thị trường khu vực đã chứng kiến các mục tiêu tăng giá ban đầu thất bại do cạnh tranh ngày càng cao vào cuối giữa đến cuối tháng 4.

Thị trường Nigeria tiếp tục giảm trong tháng 5

Tại Nigeria, thị trường polyme lớn nhất ở Tây Phi, báo giá PPH raffia và inj. của một nhà cung cấp Ả Rập Xê Út lớn đã giảm 20 USD/tấn so với mức giá tháng 4 đã được sửa đổi. So với mức giá tháng 4 ban đầu, báo giá mới nhất này cho thấy mức giảm mạnh là 320 USD/tấn. Có thể nói tình hình tiêu thụ đã giảm đáng kể so với tháng 4.

Báo giá LLDPE C4 film và HDPE film cũng giảm lần lượt là 80 USD/tấn và 225 USD/tấn so với mức giá tháng 4 ban đầu. Một thương nhân tại Lagos cho biết: “Nguồn cung hầu hết mọi nguồn hàng đều dồi dào và nhu cầu nhìn chung vẫn yếu.”

ELEME giữ nguyên báo giá sau đợt sửa đổi tháng 4

Trong khi đó, báo giá tháng 5 của nhà sản xuất nội địa ELEME cho thị trường nội địa Nigeria không thay đổi so với mức giá cuối tháng 4. Một thương nhân tại Lagos lưu ý: “Nhà sản xuất trong nước bị hạn chế nguồn cung PP nhưng có đủ nguồn cung PE.”

Hàng PP của Trung Quốc duy trì lợi thế cạnh tranh ở Kenya

Tại Kenya, một nền kinh tế lớn nhất ở Đông Phi, các lô PP xuất xứ Trung Quốc vẫn duy trì tính cạnh tranh cao hơn dù báo giá PP của Ả Rập Xê Út đã giảm 250 USD/tấn. Một thương nhân tại Nairobi cho biết: “Lượng hàng tồn kho dồi dào do nhiều lô hàng châu Á đã cập bến. Các báo giá từ Trung Đông có thể giảm sâu hơn nữa do tính chất cạnh tranh của hàng hóa Trung Quốc và tâm lý giảm giá.”

Trong khi đó, báo giá PE mới vẫn không đổi hoặc giảm 70 USD/tấn so với tháng trước trong khi kỳ vọng là giá tiếp tục giảm.

Những người tham gia thị trường Bắc Phi dự đoán giá sẽ giảm sâu hơn do nhu cầu yếu

Thị trường tại Bắc Phi, các báo giá tháng 5 đầu tiên đã giảm 250 USD/tấn đối với PPH raffia và inj. cũng như PPBC inj. trong khi báo giá HDPE film và LLDPE C4 film giảm khoảng 100 USD/tấn so với tháng trước tại Algeria.

Bảng báo giá mới ở Maroc là 1450-1470 EUR/tấn PPH raffia và inj., 1520-1570 EUR/tấn LDPE film và 1300 EUR/tấn LLDPE C4 film, đều theo phương thức CIF Casablanca. Một thương nhân ở Casablanca cho biết: “Hoạt động thị trường rất chậm chạp do người mua đang kháng cự những báo giá ban đầu và tâm lý mua hàng rất yếu do kỳ nghỉ lễ đang đến gần. Họ chỉ mua hàng theo đúng nhu cầu và nguyên nhân phần lớn là do doanh số bán sản phẩm cuối cùng thấp.”

Một nhà giao dịch tại Algiers cho biết: “Thị trường vẫn trầm lắng sau những đợt giảm giá này”, đồng thời nói thêm rằng những người tham gia thị trường đang hồi hộp chờ xem liệu giá có được tiếp tục điều chỉnh giảm nữa hay không.

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/plastics-news/Th%E1%BB%8B-tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-PP-PE-Ch%C3%A2u-Phi-gi%E1%BA%A3m-do-nhu-c%E1%BA%A7u-ti%E1%BA%BFp-t%E1%BB%A5c-suy-y%E1%BA%BFu-trong-th%C3%A1ng-5/2021/05/12/816336&isflashhaber=true&onlyFreeNews=true&plasticNewsTypes=prc_#reportH